VÌ SAO CHỈ CÓ CÁ CƠM MỚI LÀM RA NƯỚC MẮM NGON?

Ngày đăng: 11:48 PM 03/11/2022 - Lượt xem: 755

 

VÌ SAO CHỈ CÓ CÁ CƠM MỚI LÀM RA NƯỚC MẮM NGON?

 

Người đi trước đã sử dụng rất nhiều loại cá đồng, cá biển để ủ làm ra nước mắm truyền thống, nhưng chỉ có cá cơm mới tạo ra được thứ nước mắm mang hương vị thơm ngon, có màu sắc bắt mắt nhất mà thôi.

CÁ CƠM ĐẶC BIỆT, VÌ SAO?

Cá cơm (anchovy) sống trong nước mặn, cỡ đầu ngón tay út, kích thước từ 5cm đến 50cm, trung bình khoảng 10-15cm. Cá cơm có sọc sáng bạc lân tinh rõ nét chạy dọc lưng từ đầu đến đuôi và có nhiều loại: cơm trắng, cơm đen (cơm than), cơm săng, cơm thường hay sọc tiêu, sọc phấn, sọc chì… Cũng tùy theo loài, cá cơm thay đổi từ màu trắng trong, trắng đục, xám lợt hay xám đậm.

Cá cơm ở vùng biển nào của nước ta cũng có thể đánh bắt cá cơm với số lượng rất lớn do thường di chuyển thành từng đàn. Mùa đánh bắt cá cơm từ tháng 8 đến tháng 12 âm lịch, vào những tháng mưa nhiều.

Ông cha ta dùng loài cá này để chế biến các món ăn, nhất là để làm ra nước mắm, vì nước mắm làm bằng cá cơm có mùi vị đặc trưng và đủ độ đạm.

                         

                  Cá cơm ở vùng biển xanh Phan Thiết nổi tiếng là nguyên liệu để làm nên nước mắm truyền thống Việt Nam

 

TẠI SAO NƯỚC MẮM ĐƯỢC LÀM TỪ CÁ CƠM MỚI NGON NHẤT?

Cá cơm là loại cá dù bé nhỏ nhưng lại có ưu điểm vượt trội: có tỉ lệ rất hài hòa giữa… ruột và thịt cá, điều này liên quan đến quá trình thủy phân protein từ thịt cá trong việc làm ra nước mắm. Quá trình này rất cần sự tác động của các enzym nằm ngay trong ruột cá, và rất cần một tỉ lệ hợp lý giữa ruột cá và thịt cá, sao cho vừa đủ.

Khi khi ủ cá với muối từ 15 đến 24 tháng, thịt cá được thủy phân hoàn toàn, nghĩa là con cá cơm đã “vắt” hết mình để cho ra những giọt nước mắm cuối cùng. Nước mắm được làm từ cá cơm rất thơm ngon, không bị tanh hoặc có mùi ôi thiu của thịt cá dư thừa và “chiết” ra độ đạm cao nhất, vì toàn bộ protein đã được “biến thành” đạm acid amin.

Các loại cá khác cũng làm được nước mắm, nhưng vì tỉ lệ thịt cá và ruột cá không hài hòa nên chỉ chiết xuất được lượng nhỏ nước mắm, và độ đạm không cao. Một số loại cá phải băm, chặt nhỏ, nấu sôi, khuấy đảo để giúp thịt cá thủy phân nhanh… Cách này làm nước mắm không còn độ tinh khiết, và mùi thịt của cá nặng hơn, màu sậm đục do phải khuấy đảo và có độ đạm thấp vì quá trình chuyển đổi protein từ thịt cá thành đạm acid amin diễn ra không hoàn toàn.

 

      

               Với bí quyết truyền thống, nước mắm cá cơm truyền thống Thuận Hưng luôn phù hợp với bữa ăn của mọi người

 

Với nguồn nguyên liệu phong phú, kinh nghiệm lâu năm trong nghề làm nước mắm, các sản phẩm của nước mắm truyền thống Thuận Hưng đảm bảo chất lượng sản phẩm từ nguyên liệu đầu vào cho đến từng bữa ăn của mọi người.

 

 

           

            Nước mắm cá cơm truyền thống– suối nguồn gia vị để lưu giữ và lan tỏa yêu thương    

 

Những con cá cơm than của vùng biển nhiệt đới Việt Nam sau khi được chọn lọc, bằng kỹ thuật ủ chượp truyền thống, với hệ thống máy móc, bí quyết loại bỏ tạp chất, giữ lại hương vị thơm ngon, bổ dưỡng… luôn đảm bảo theo những tiêu chuẩn chất lượng… mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm ngon, sạch, an toàn cho sức khỏe.

 

 

Facebook